Far Cry 5 คู่มือ 9 เทคนิคเอาตัวรอดรู้ไว้ก่อนเล่นเกม

farcry-5-tips

Far Cry 5 เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สำรวจโลกกว้างภายในเกมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ตัวผู้เล่นเลือกที่จะทำอะไรก็ได้อย่างอิสระตามสไตล์การเล่นแต่ละคน ในตัวเกมภาคใหม่ล่าสุดนี้ จะเต็มไปด้วยเครื่องมือใหม่ ๆ ระบบคู่หูอัจฉริยะ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในเกม ที่ถูกสร้างมาเพื่อบังคับผู้เล่นตลอดเวลา การเล่นจึงไม่ง่ายเหมือนที่ผ่านมา แต่วันนี้โชคดีที่เราได้มีโอกาสไปเล่น และได้ประสบกับความโหดร้ายของเกมเพย์มาก่อนหน้านี้ เลยได้รวบเทคนิคในการเอาตัวรอด และวิธีหาไอเทมใหม่ ๆ ในเกมไว้ในบทความนี้

ยิ่งคุณสำรวจแผนที่กว้าง สิ่งที่ทำได้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

3D-Map-Far-Cry-5

ภาคนี้มีความแตกต่างจากในตัวเกม Far Cry 3 และ Far Cry 4 อยู่พอสมควร อย่างเช่นการปีนขึ้นไปหอวิทยุเพื่อเปิดแผนที่ รวมไปถึงเผยตำแหน่งทรัพยากรต่าง ๆ ภายในเกม แต่สำหรับภาคนี้แล้วตัวแผนที่ถือเป็นตัวฟีเจอร์หลักที่มีความโดดเด่นด้วยการแสดงผลแผนที่แบบ 3 มิติ เต็มไปรายละเอียดและความละเอียดสูง ช่วยให้ผู้เล่นหาสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องการได้ด้วยความรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่น ๆ ที่เราจะต้องหาเอาเองด้วยการสังเกตุตามถนน จะมีป้ายบอกเขตล่าสัตว์ และแผนที่สามารถหาได้จากอาคารต่าง ๆ หนังสือข่าวจะบอกตำแหน่งในการตกปลา และล่าสัตว์ อีกทั้งถ้าเดินผ่านหรือคุยกับพวก NPC ภายในเกม จะมีบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับภารกิจต่าง ๆ ตำแหน่งป้อม ทั้งหมดนี้ Far Cry 5 ทำรายละเอียดออกมาได้ดี ถ้าคุณเป็นคนชอบวิ่งไปไหนมาไหนรอบเกม คุณจะแน่ใจได้เลยว่าจะไม่พบความน่าเบื่อหน่ายในเกมนี้

ทำภารกิจเสริมเพื่อปลดล็อคไอเท็มพิเศษ

Side-quest-Far-cry-5

เป็นครั้งแรกที่เกมภาค Far Cry 5 ได้มีภารกิจเสริมแบบจริง ๆ จัง ๆ โดยมีเนื้อเรื่อง และเกมเพย์เป็นของตัวเอง ไม่ใช้ภารกิจไปเอาของไปส่งนู้น ส่งนี่ หรือทำลายป้อมตามที่ต่าง ๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเสพเนื้อเรื่องเป็นอย่างดี ตัวเกมจะมอบการผจนภัยที่ไม่ซ้ำซากเหมือนเกิมไหน ๆ ถ้าหากคุณได้ข้ามภารกิจเสริมเหล่านี้ได้ แนะนำให้กลับไปทำให้สำเร็จ นอกจากจะได้ความสนุกที่หลากหลาย ยังจะได้รางวัลเพิ่มอีกด้วย อย่างตัวติดปืน จนไปถึงลายรถต่าง ๆ  ที่ไม่สามารถหาได้จากการเล่นปกติ

อัพเกรดสกิลพกอาวุธเพิ่มให้เร็วที่สุด

Skill-Far-Cry-5

ในเกมภาคนี้คุณต้องจะต้องอัพเกรดความถนันอาวุธแบบลำดับขั้น และในตอนเริ่มเกมแรก ๆ เราจะพกอาวุธด้วยจำนวนจำกัด แต่เมื่อเราสามารถอัพสกิล “Additional Holster” ได้แล้ว จะให้ผู้เล่นสามารถพกอาวุธปืนเพิ่มขึ้น 1 อย่าง รวมทั้งหมดเป็น 3 ชนิดในตัวเรา จะทำให้การปะทะในเกมได้เปรียบขึ้น ด้วยอาวุธที่หลากหลายของเรา

อย่าลืมอัพสกิลสะเดาะกุญแจกับเครื่องพ่นไฟ

Need-Skill-Far-Cry-5

Far Cry 5 เต็มไปด้วยอาคารมากมาย และภายในก็ยังมีประตูที่ถูกล็อค รวมถึงตู้เซฟล้ำค่าที่รอคนเปิดมันอยู่ บ่อยครั้งที่คุณอาจจะเดินหากุญแจ หรือรหัสเปิดเซฟเจอ หรือระเบิดตู้เซิฟทิ้ง วิธีหนึ่งที่จะช่วยหลีกเลี่ยงความน่าเบื่อเหล่านี้ ด้วยการอัพเกรดทักษะการสะเดาะกุญแจ และเครื่องพ่นไฟ สองทักษะนี้จะช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยการหาอาวุธ กระสุน เงิน ได้ตามห้องที่ล็อค รวมไปถึงใช้เครื่องพ่นไฟซ่อมรถที่เสียหายได้อีกด้วย

สร้างเงินทันใจด้วยการล่าสัตว์ และตามล่ากล่อง

money-gold-far-cry-5

ในภาคนี้เกมจะไม่ได้หาง่าย ๆ เหมือนกับภาคก่อน ๆ ที่ผ่านมา แต่คุณยังหาเงินได้เป็นจำนวนมาก ถ้าคุณรู้วิธีที่จะหามัน อย่างการออกล่าสัตว์ ถลกหนังสัตว์มาขาย ไม่จำเป็นตัวเอาไปใช้คราฟของอย่างกระเป๋าตัง แต่นำมันไปขายจะได้กำไรที่มากกว่า เอาไปซื้อกระเป๋าเป็นสิบใบยังได้ ยิ่งถ้าคุณใช้ธนู หรือมือเปล่าฆ่าสัตว์ป่า จะได้หนังสัตว์เป็นสองเท่า แทนที่จะใช้ปืนยิงที่ได้น้อยกว่า

far-cry-5-hunt-animal-fish

บวกกับทักษะ “Harvest Master” ที่จะให้รางวัลจากสัตว์คูณสองเท่า จากของมูลค่า 200 ดอลลาร์ ด้วยผลจากทักษะเหล่านี้จะได้มากถึง 400 ดอลลาร์ ถึง 450 ดอลลาร์ ถ้าเป็นหนังสือจะได้เงินมากถึง 900 ดอลลาร์เลยทีเดียว นอกจากการล่าสัตว์แล้ว การหาตู้เซฟตามอาคารต่าง ๆ ใช้ทักษะสะเดาะกุญแจ หรือเครื่องพ่นไฟเพื่อปลดล็อค และเก็บเอาของไปขาย หรือถ้าไม่มีสกิลพวกนี้ก็ยังใช้ระเบิดทำลายตู้เซฟได้อีกด้วย

loot-book-far-cry-5

การหาเงินขั้นตอนสุดท้ายคือการตามล่าเปิดกล่อง จากภารกิจเสริมที่เราจะต้องอาจจะต้องว่ายข้ามแม้น้ำ ยิงประตูจากระยะไกล ตามหารังผึ้ง รางวัลจากภารกิจเหล่านี้จะตอบแทนเราด้วยเงินจำนวนหนึ่ง และหนังสือที่จะให้แต้มเอาไว้ใช้อัพสกิลให้เก่งขึ้น ที่เราแนะนำไม่ใช่แค่เพราะว่ามันมีของตอบแทนที่คุ้มค่าเพียงอย่างเดียว แต่ที่คุ้มกว่าคือการได้เล่นภารกิจสนุก ๆ พวกนี้มากกว่า

จับตาดูเลือดของรถตัวเองให้ดี

car-health-bomb-far-cry-5-tip

ถ้าผู้เล่นใหม่ ๆ อาจจะมีปัญหาในการสังเกตุความเสียหายของรถยนต์เราในเกม อย่างเครื่องบิน หรือ รถบรรทุกที่ชนไม่กี่ครั้งก็อาจทำให้ไฟลุมท่วมได้ ดังนั้นสังเกตุให้ดีและพร้อมจะสละยานพาหนะทุกเมื่อที่จำเป็น ถ้าหากมีเวลาคิดซักเล็กน้อย ก่อนที่รถจะระเบิดเรายังสามารถควบคุมรถไปพุ่งชนฐานศัตรูระเบิดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีทักษะพิเศษที่จะทำให้ยานพาหนะซ่อมตัวเองตลอดเวลาที่คุณขับมันอยู่อีกด้วย ไม่อย่างนั้นก็ต้องใช้การซ่อมด้วยมืออย่างสกิล “Repair Torch”

ใช้กล้องส่องทางไกลของคุณกำหนดที่อยู่ของศัตรู

เมื่ออยู่ในสถานะการณ์ที่กระชั้นชิด ท่ามกลางดงศัตรู สิ่งที่สำคัญในตอนนี้คือต้องรู้ว่าศัตรูอยู่ที่ไหน กล้องส่องทางไกลในเกมช่วยได้อย่างมากในสถานะการณ์แบบนี้ สามารถใช้ในการกำหนดตำแหน่งศัตรู สัตว์  และพื้นที่ต่าง ๆ  ทำเป็นเครื่องหมายไว้ เพื่อใช้วางแผนเดินทางได้

ใช้ทักษะตัวละครให้เป็นประโยชน์

การใช้ระบบคู่หูพัฒนามาตั้งแต่เกมภาค Far Cry 2 จนมาถึงภาคปัจจุบัน เราสามารถเรียกให้คู่หูของเราที่คุมด้วยระบบเอไอเข้ามาช่วยในการรบได้ โดยมีทั้งหมด 9 ตัวในเมือง Hope County ในการจะปลดล็อคพวกเขาได้จะต้องทำภารกิจเสริมที่เกี่ยวข้อง การทำภารกิจสามารถหาได้ง่าย ๆ จากแผนที่ โดยเริ่มเกมจะมีตำแหน่งบอกอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ยากที่จะตามหามัน
สามารถคลิกเพื่อตามไปอ่านเพิ่มเติม

ตัวละครพวกนี้มีทักษะ 2 ชนิดติดตัวที่แตกต่างกัน อย่างตัว “ฺboomer” เป็นสุนัขที่สามารถกำหนดตำแหน่งเป้าหมายใกล้เคียงทั้งหมด รวมถึงให้ไปหาอาวุธมาให้ ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากในการใช้สำรวจพื้นที่ และเป็นเพื่อนแก้เหงา ทุกตัวจะมีสกิลไม่เหมือนกัน เลือกตัวที่คิดว่าเหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณมากที่สุด ถ้าคุณอัพทักษะ “Leadership” ติดมาด้วย จะทำให้เลือกผู้ติดตามได้มากถึง 2 คนในเวลาเดียวกัน

มือปืนรับจ้างแห่งเมือง Hope County

นอกจากช่องของผู้ติดตามแล้ว เรายังมีสามช่องด้านล่างที่สามารถจ้างมือปืนที่เป็นประชาชนในเมือง Hope County ทั้งคนที่เราช่วย และคนที่เราจะจ้าง เหมือนกับผู้ติดตาม พวกเขามีสกิลติดตัว 2 อย่าง แต่จะปลดล็อคได้ก็ต่อมือพวกเขาสังหารได้มากพอ ในขณะที่ติดตามคุณไป และสกิลของพวกเขาจะสุ่ม ๆ กันด้วย ดังนั้นถ้าเกิดได้สกิลที่ไม่เป็นประโยชน์มา ก็แค่กดทิ้งไป แล้วจ้างคนใหม่แทน

ตัวเกมวางจำหน่ายแล้ว และสามารถสั่งซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป หรือสั่งซื้อกับทางผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่อย่าง Steam ในราคา 1,799 บาท